Trang chủ / TIN TỨC - GIẢI TRÍ / 30 phút cứu nhóm du khách trên ca nô lật ở vịnh Nha Trang

30 phút cứu nhóm du khách trên ca nô lật ở vịnh Nha Trang

Trên đường trở về đất liền, chiếc ca nô chở đoàn khách Trung Quốc bất ngờ rung lắc, rồi lật úp xuống biển, khiến hai người tử vong.

Trong khi đó, chủ ca nô anh Nguyễn Tùng Nhơn từ tối qua đến nay vẫn làm việc với cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra. Anh cho biết, ca nô mới đưa vào hoạt động được ba tháng. Tài công Nguyễn Văn Thuận (27 tuổi) đang trong quá trình thử việc.

Sáng qua, tài công Thuận được phân công đón đoàn khách Trung Quốc hơn 20 người, chở đi tham quan các đảo trên vịnh Nha Trang.

Đến 16h, đoàn trở về đất liền, khi đến Làng Chài gần đảo Trí Nguyên, cách bờ khoảng 1 hải lý (gần 2 km), thì sóng to ập đến. Ca nô rung lắc dữ dội, mất thăng bằng, rồi lật úp. Mọi người bị hất văng, chới với dưới biển. “Sự việc diễn ra chỉ vài giây. Ca nô không hề xảy ra va chạm”, tài công tường trình.

Các du khách đều mặc áo phao, song ai cũng hoảng loạn. Anh Thuận cùng tài phụ vật lộn với sóng biển, cố gắng đẩy hành khách bám víu vào mạn ca nô. Ít phút sau, các tàu xung quanh phát hiện tiếp cận hỗ trợ cứu các nạn nhân. Tuy nhiên, nữ hướng dẫn viên cùng nữ du khách đã tử vong. “Hai nạn nhân bị kẹt phía dưới ca nô, khoảng 30 phút sau chúng tôi mới tìm thấy”, anh Nhơn nói.

Ca nô chở đoàn khách Trung Quốc tham quan vịnh Nha Trang lật úp trên biển, chiều 26/12. Ảnh: Thuỷ Nguyễn.

Ca nô chở đoàn khách Trung Quốc tham quan vịnh Nha Trang lật úp trên biển, chiều 26/12. Ảnh: Thuỷ Nguyễn.

Là một trong những người tham gia cứu hộ, anh Phạm Văn Tiệp (33 tuổi, TP HCM) cho biết chiều qua đang cùng vợ và con gái (6 tuổi) ở trên tàu gỗ trở lại đất liền. Anh nhìn thấy chiếc ca nô chở đoàn khách lướt qua rất nhanh, rồi lật úp. Mọi người rơi xuống biển, kêu cứu.

Trước tình hình khẩn cấp, anh giục thuyền trưởng tàu tăng tốc phóng tới. “Chúng tôi liền quăng dây, ra hiệu cho các nạn nhân biết mọi người đang tìm cách cứu họ”, anh Tiệp nhớ lại.

Lần lượt nhiều người được kéo lên trong tình trạng hoảng loạn, gào khóc. Trong đó, một người đàn ông mặt trắng bệch, run rẩy nhưng vẫn ra hiệu cho mọi người cứu vợ con ông. Một phụ nữ khác đã ngất, sau lúc được sơ cứu đã tỉnh lại. “Với một ít tiếng Trung Quốc ít ỏi, vợ tôi trấn tĩnh bà ấy”, anh Tiệp kể.

Họ buộc dây cho tàu kéo ca nô nổi lên. Một số người còn dưới nước đu bám, trèo lên ngồi lên đáy tàu. Mỗi cơn sóng vỗ mạnh, chiếc ca nô lắc lư khiến họ nhốn nháo. Một số người la hét, bảo vẫn còn nạn nhân mất tích.

Cũng tham gia cứu hộ, ông Nguyễn Tèo Anh (51 tuổi) cho biết suốt đêm qua ông cứ thao thức khi không thể cứu hết được những người gặp nạn. “Đến giờ tôi vẫn còn ám ảnh, không thể quên được giây phút ấy”, người đàn ông làm nghề lái tàu hơn 30 năm nói.

Nhớ lại khoảnh khắc chiều qua, ông nói lúc đó cùng các tàu khác chở khách ở gần đấy, khi phát hiện nhiều người kêu cứu liền chạy đến. Nhiều người lặn ngụp để tìm kiếm, nhưng khi được phát hiện, hai nạn nhân đã tử vong. “Có thể họ đã kẹt trong ghế của ca nô nên có mặc áo phao cũng không thể thoát”, ông Tèo Anh nhận định.

Ông Nguyễn Tèo Anh kể lại giây phút cứu người gặp nạn trên biển. Ảnh: Xuân Ngọc

Ông Nguyễn Tèo Anh – một trong những người tham gia cứu các nạn nhân. Ảnh: Xuân Ngọc.

Chiều nay, sau khi việc khám nghiệm hoàn tất, chiếc ca nô được đưa vào bờ. Cảnh sát vẫn đang lấy lời khai của những người liên quan điều tra nguyên nhân.

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho hay, đoàn khách Trung Quốc do một công ty lữ hành tổ chức tour đến địa phương du lịch. “Thanh tra của đơn vị đang làm việc với công ty lữ hành để nắm rõ về lịch trình đi, đến của đoàn khách để báo cáo UBND tỉnh”, lãnh đạo Sở thông tin.

Trong khi đó, thi thể nạn nhân tử vong đang được bảo quản tại bệnh viện tỉnh, chờ hoàn tất thủ tục để người nhà đưa về nước.

                                                                                                                     sanbecamex.com