Sau khi họp với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về vận tải hành khách, tối 20-10, Bộ GTVT đã ban hành quy định tạm thời về việc tiếp tục triển khai các đường bay nội địa và đường sắt trong một tháng tiếp theo (từ ngày 21-10 đến 31-11). Các hướng dẫn mới này đều nới điều kiện đi lại cho hành khách.

Cụ thể về hàng không, hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 3 trở lên hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 trở lên hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); và chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Trường hợp hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn khác phải đáp ứng điều kiện tiêm đủ hai liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Bộ GTVT đưa ra quy định mới với hành khách đi máy bay và tàu hỏa từ hôm nay - ảnh 1
Từ hôm nay đường bay Hà Nội – TP.HCM sẽ tăng chuyến. Ảnh: V.LONG

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Sau khi hoàn thành chuyến bay, hành khách di chuyển về nơi cư trú, lưu trú và hạn chế dừng, tiếp xúc nơi đông người; Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú…

Đối với đường sắt, Bộ GTVT đưa ra điều kiện đối với hành khách thông thoáng hơn so với hàng không. Hành khách không cần xét nghiệm nếu đi từ vùng xanh, vàng, cam; chỉ xét nghiệm nếu từ vùng đỏ, vùng phong toả hoặc có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Ngoài ra, hành khách cần xét nghiệm y tế khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng.

Các quy định này đã nới lỏng điều kiện hơn giai đoạn thí điểm (từ 13-10 đến 20-10) là hành khách từ vùng nguy cơ cao phải xét nghiệm và tiêm đủ liều vaccine, từ vùng nguy cơ thấp cần xét nghiệm.

Khi lên tàu, hành không phải đeo khẩu trang, không đi lại từ toa này sang toa khác và hạn chế đi lại trong toa.

Sau khi xuống tàu, hành khách  thực hiện các quy định tương tự như đi máy bay. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Ngay sau khi có kế hoạch trên, ngành đường sắt cho biết sẽ tăng tàu trên tuyến đường sắt Bắc – Nam lên 4 đôi tàu mỗi ngày; tuyến Hà Nội – Hải Phòng chạy tối đa ba đôi tàu mỗi ngày. Riêng tuyến Hà Nội – Vinh và Sài Gòn – Đà Nẵng khai thác một đôi tàu mỗi ngày.

Phía các hãng bay, đại diện Bamboo Airways cho biết giai đoạn một tháng tiếp theo hãng sẽ  hồi phục và tăng tần suất 31 đường bay nội địa, trong đó có 15 đường bay khứ hồi kết nối Hà Nội, 17 đường bay khứ hồi kết nối TP. HCM (bao gồm đường bay TP HCM – Hà Nội). Bên cạnh đó, hãng cũng dự kiến mở lại các chặng bay đi đến Đà Nẵng không qua Hà Nội, TP HCM.

Theo kế hoạch bay được Bộ GTVT phê duyệt, đường bay Hà Nội – TP.HCM, tăng lên không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11; không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11.

Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng, TP.HCM – Đà Nẵng tăng lên không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11; không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11.

Các đường bay khác, tăng lên không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều, thay vì chỉ khai thác một chuyến khứ hồi như giai đoạn thí điểm.