Trang chủ / TIN TỨC - GIẢI TRÍ / Huỳnh Tuấn Anh đoạt giải Đạo diễn xuất sắc LHP Thế giới châu Á 2021 tại Mỹ

Huỳnh Tuấn Anh đoạt giải Đạo diễn xuất sắc LHP Thế giới châu Á 2021 tại Mỹ

Huỳnh Tuấn Anh đoạt giải Đạo diễn xuất sắc LHP Thế giới châu Á 2021 tại Mỹ

LHP Thế giới châu Á – Asian World Film Festival (AWFF) là một liên hoan thường niên tổ chức tại Los Angeles, California, được thành lập bởi nhà làm phim người Kyrgyzstan, Sadyk Sher-Niyaz vào năm 2015. Liên hoan năm nay khai mạc vào ngày 1/11 và kết thúc vào ngày 11/11, có sự tham gia của gần 100 phim đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Phượng khấu của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, Bố già của Trấn Thành và Kiều của Mai Thu Huyền là 3 đại diện Việt Nam tham gia liên hoan lần này. Trong đó, Phượng khấu là một trường hợp ngoại lệ đặc biệt vì đây là năm đầu tiên BTC và Hội đồng giám khảo mở ra hạng mục chấm giải cho phim dài tập (ogrizinal series). Phượng khấu và Squid Game là 2 phim series được công chiếu và tranh giải trong liên hoan.

Huỳnh Tuấn Anh nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất (Ảnh: ĐPCC).

Phượng khấu đã được xướng tên tại LHP cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc của năm 2021 (Best Director of the year) và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh là đạo diễn Việt Nam đầu tiên đoạt được giải thưởng vinh dự này. Giải thưởng được mệnh danh là giải Oscar châu Á. Sự kiện bất ngờ này đã trở thành tâm điểm bàn luận sôi nổi của hội đồng thẩm định vì tính chất độc đáo và riêng biệt của bộ phim.

“Phượng khấu chưa phải là một tác phẩm tốt về kỹ thuật và cao tay nghề nhưng những gì bộ phim mang tới liên hoan như một phong vị lạ, khác biệt và lộng lẫy trước các sắc màu dân tộc châu Á khác, một Việt Nam hiếm hoi và đặc sắc. Người tạo ra một tác phẩm đóng góp vào sự phong phú đa dạng của sắc màu văn hóa châu Á xứng đáng được khích lệ”, ông Georges Jojo Chamchoum, Giám đốc LHP phát biểu.

Hội đồng giám khảo còn bất ngờ và trầm trồ trước những trang phục cổ Việt Nam và hết lời khen ngợi chiếc áo Nhật Bình được giới thiệu trong phim và thấy được nét đặc trưng của Việt Nam so với các nước châu Á khác.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ: “Phượng khấu còn rất bé nhỏ trước những tác phẩm lớn và hay của những nền điện ảnh lớn châu Á. Đây là một sự may mắn và chiếu cố lớn của BTC và hội đồng nghệ thuật vì tinh thần giữ gìn tính dân tộc, sự khác biệt trong đa dạng. Xin dành tất cả vinh quang và sự biết ơn đến từng thành viên đã góp phần tạo ra Phượng khấu. Và cá nhân mình cần phải phấn đấu và học hỏi thật nhiều”.

Hình ảnh phim “Phượng khấu” (Ảnh: ĐPCC).

Bà Iris Mai Lâm, người đại diện cho Phượng khấu ở Mỹ không giấu niềm vui, nói: “Rất tự hào khi đề cử Phượng khấu của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đến LHP Thế giới châu Á tại Mỹ 2021, sánh vai với những đế chế lớn của phim điện ảnh châu Á. Phượng khấu là tác phẩm series đầu tiên được BTC chấp nhận được vào danh sách đề cử giải vì đẹp – cái đẹp tinh tế từ lịch sử, âm nhạc, diễn xuất. Sự xuất hiện của Phượng khấu làm tôi tự hào khi để bạn bè quốc tế thấy một Việt Nam thật lộng lẫy. Không những thế, phim còn ghi dấu lịch sử của Liên hoan khi lần đầu có tác phẩm phim series”.

Được biết, Phượng khấu đang được bán vé và công chiếu trong khuôn khổ LHP Thế giới châu Á tại Mỹ vào ngày 10/11/2021 lúc 15h30 (giờ Los Angeles) tại hệ thống rạp Auditorium 6 của Mỹ.

Theo NGUYỄN HẰNG (Dân Trí)