Trang chủ / TIN TỨC - GIẢI TRÍ / Lý Quí Khánh đưa văn hóa, lịch sử lên thời trang quảng bá quốc tế

Lý Quí Khánh đưa văn hóa, lịch sử lên thời trang quảng bá quốc tế

TTO – Hơn 12 năm theo đuổi thời trang, nhà thiết kế Lý Quí Khánh nhận thấy yếu tố văn hóa, lịch sử rất quan trọng trong thời trang nên anh chăm chút đưa chúng vào thiết kế của mình, góp phần đưa văn hóa Việt lan tỏa khắp thế giới.

Lý Quí Khánh đưa văn hóa, lịch sử lên thời trang quảng bá quốc tế - Ảnh 1.

Lý Quí Khánh (phải) trình diễn bộ sưu tập tại Expo 2020 Dubai – Ảnh: KIẾNG CẬN

Dù tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ nhưng Lý Quí Khánh sớm định hình được tên tuổi bởi những tâm huyết anh dành cho thời trang, cũng như những thiết kế độc đáo được thị trường đón nhận.

Hãy là chính mình để tạo nên sự khác biệt

Bộ sưu tập Hái mơ của Lý Quí Khánh trình diễn tại EXPO 2020 Dubai cuối năm 2021 vừa qua là một minh chứng.

Hái mơ gồm 30 mẫu lấy cảm hứng từ hình ảnh những cô gái vùng cao mặc trang phục thổ cẩm lên nương rẫy mỗi sớm mai, thể hiện sự đa sắc của các dân tộc anh em Việt Nam.

Lý Quí Khánh đưa văn hóa, lịch sử lên thời trang quảng bá quốc tế - Ảnh 2.

Mâu Thủy trong trang phục Lý Quí Khánh

Anh cho biết: “Từ xưa đến nay giới mộ điệu thời trang quốc tế nghĩ đến thổ cẩm Việt Nam sẽ nghĩ đến những gì mang nét văn hóa truyền thống. Tuy nhiên Khánh đã đưa làn gió thời đại vào thổ cẩm, để hội nhập làng thời trang quốc tế.

Hy vọng những gì Khánh làm sẽ là bước đệm mới, mở đường đưa thổ cẩm hội nhập hơn với thời trang quốc tế. Đây cũng là cơ hội lớn cho Khánh bởi xưa giờ Khánh nghĩ thời trang chỉ là thời trang, nhưng thật sự thời trang mang câu chuyện văn hóa, lịch sử của một đất nước”.

Nói về châm ngôn thiết kế, Lý Quí Khánh chia sẻ: “Mình hãy là chính mình, đó là châm ngôn thiết kế của Khánh từ những ngày đầu tiên đến với thời trang. Mình nghĩ mỗi cá nhân là một sự khác biệt. Khi bạn là chính bạn thì không thể lẫn vào đâu được”.

Lý Quí Khánh đưa văn hóa, lịch sử lên thời trang quảng bá quốc tế - Ảnh 3.

Lệ Hằng với trang phục cầu kỳ, ấn tượng

Giấc mơ đưa văn hóa Việt lan tỏa thế giới

Thông qua thời trang, Lý Quí Khánh không chỉ giúp mọi người hiểu trang phục thổ cẩm như thế nào mà anh mong muốn những người yêu thời trang nói riêng, yêu nghệ thuật nói chung có thể thấy thổ cẩm ứng dụng vào thiết kế vì các thiết kế của Khánh mang tính hội nhập, không quá nặng về truyền thống. Bởi vẻ đẹp của thổ cẩm nói lên nét đẹp truyền thống vốn có.

Lý Quí Khánh khá táo bạo khi tôn lên những câu chuyện về văn hóa, họa tiết. Anh là nhà thiết kế đầu tiên thay đổi màu sắc của thổ cẩm.

Anh lý giải: “Yếu tố họa tiết rất quan trọng để phân biệt thổ cẩm các nước. Đó là lý do vì sao Khánh không thay đổi họa tiết mà đổi màu sắc theo xu hướng hội nhập. Khánh may mắn được các nghệ nhân cho phép thay đổi bảng màu để cho ra những thiết kế phù hợp bởi màu sắc là xu hướng”.

Trong mỗi thiết kế, Lý Quí Khánh phối nhiều họa tiết của các dân tộc khác nhau, tạo nên họa tiết trên họa tiết, để tạo nên xu hướng. Anh cho biết, trong thiết kế, anh không có quy tắc gì ngoài cảm xúc, anh thiết kế bằng cảm xúc của chính mình.

Lý Quí Khánh đưa văn hóa, lịch sử lên thời trang quảng bá quốc tế - Ảnh 4.

Một số mẫu thiết kế trong bộ sưu tập Hái mơ của Lý Quí Khánh

Trong các bộ sưu tới, Lý Quí Khánh luôn ưu tiên đưa thổ cẩm vào thiết kế vì anh có một tình yêu đặc biệt dành cho thổ cẩm, cảm xúc với thổ cẩm là cảm xúc nóng bổng.

Lý Quí Khánh bật mí, đang chuẩn bị bộ sưu tập mới để trình diễn tại tuần lễ thời trang tại Ý đầu năm 2022. “Thời trang cần yếu tố bất ngờ, đi đến đâu Khánh cũng đưa yếu tố văn hóa của Việt Nam giao thoa với văn hóa của quốc gia đến trình diễn” – Lý Quí Khánh nhấn mạnh.

Đây là lần thứ 2 Lý Quí Khánh trình diễn tại nước ngoài sau New York Fashion Week. Sắp tới, anh mong muốn trình diễn tại nhiều nước để lan tỏa văn hóa Việt Nam đến khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, Lý Quí Khánh còn định hướng, hướng tới cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện từ lợi nhuận kinh doanh. Đặc biệt, bất cứ ai có nhã ý mua bộ sưu tập hoặc bất cứ mẫu nào trong bộ sưu tập Hái mơ, Lý Quí Khánh sẽ đóng góp hoàn toàn cho Quỹ bảo tồn văn hóa thổ cẩm của Việt Nam.

272963918_5483146438369241_4960281323047983075_n

Lý Quí Khánh trong tà áo dài tự mình thiết kế

Lý Quí Khánh luôn trông đợi Tết

Năm 2021 có nhiều biến cố do ảnh hưởng của dịch bệnh, Khánh luôn trông đợi Tết và mong có những ngày Tết bình an bên gia đình.

Theo Khánh, Tết là điểm rất đặc biệt. Như mọi năm, Tết năm nay Khánh dành thời gian cho gia đình. Khánh thích đi chúc Tết và nhận được những lời chúc may mắn cho năm mới.

Khánh đang chuẩn bị những kế hoạch cá nhân, để bùng nổ sau Tết.