Trang chủ / DỰ ÁN BECAMEX / Những điều cần lưu ý khi chọn gạch lát nền

Những điều cần lưu ý khi chọn gạch lát nền

Bên cạnh màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện phong cách và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Ngày nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với nhu cầu, sở thích và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và tạo ấn tượng cho ngôi nhà.

Những loại gạch lát nền được ưa chuộng

xay-dung-3
Hiện nay, người sử dụng thường có xu hướng sử dụng gạch men và đá tự nhiên

Trước đây, gạch lát nền là những loại gạch bông có màu sắc tươi, họa tiết tươi sáng, bắt mắt để mang đến không gian sinh động cho ngôi nhà. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng sử dụng gạch men và đá tự nhiên đang dần thay thế. Lý do là bởi những loại gạch này phù hợp với lối kiến trúc hiện đại. Tùy theo phong cách và nhu cầu sử dụng và gia chủ có thể chọn một trong hai kiểu gạch lát nền dưới đây:

Gạch men bóng: Có bề mặt nhẵn bóng và sáng sủa, thích hợp với những không gian khô ráo, thông thoáng và yêu cầu cao về thẩm mỹ như phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung. Nhưng gạch dễ bị trầy xước và không an toàn cho trẻ em, người già, do độ trơn trượt cao.

Gạch men mờ: Có bề mặt hơi nhám sần, họa tiết trên gạch được thiết kế có chiều sâu, đem đến không gian sang trọng và tinh tế. Loại gạch ít bị trầy xước và hạn chế tình trạng trơn trượt hơn, thích hợp cho phòng ngủ hay phòng bếp.

Tiêu chí chọn gạch lát nền

tiêu chí chọn gạch lát nền
Vỗ nhẹ vào bề mặt viên gạch, âm thanh phát ra nếu nghe đều
và thanh thì đó là gạch cứng và chắc

Để chọn được gạch lát nền vừa đẹp vừa chất lượng, không nên bỏ qua những lưu ý cốt lõi sau:

Mặt sau viên gạch được làm từ nguyên liệu tràng thạch và cao lanh, có màu trắng đồng đều.

Nhỏ vài giọt nước vào mặt sau viên gạch, nếu thấy gạch thấm nước lâu nghĩa là gạch đạt tiêu chuẩn, còn nếu gạch thấm nước nhanh là gạch kém chất lượng.

Vỗ (gõ) nhẹ vào bề mặt viên gạch, âm thanh phát ra nếu nghe đều và thanh thì đó là gạch cứng và chắc.

Xếp vài viên gạch lại với nhau trên cùng một mặt phẳng, nếu gạch tạo được sự bằng phẳng, không bị cong vênh cũng như không có khe hở giữa các viên gạch thì đó là gạch đạt chất lượng.

Màu sắc của gạch nên dựa vào màu sơn nước của tường, màu của trần nhà và nội thất. Ngoài ra, nếu diện tích nhà nhỏ thì nên chọn gạch có họa tiết đơn giản, màu sắc sáng sủa; ngược lại, nếu diện tích nhà lớn thì chọn gạch màu sẫm để tạo chiều sâu và sự vững chắc cho ngôi nhà.

Tốt nhất nên chọn những loại gạch cao cấp để đảm bảo chất lượng và sự an toàn dài lâu trong quá trình sử dụng cũng như hợp với phong thủy của gia chủ.

(Theo Tạp chí xây dựng Online)